Cây Ngọc Lan

THÔNG TIN VỀ CÂY NGỌC LAN

Vườn ươm cây hoa cảnh ILG chuyên cung cấp sỉ và lẻ CÂY NGỌC LAN. Sau đây là một số kiến thức cơ bản về CÂY NGỌC LAN mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn, để giúp bạn hiểu và nắm bắt rõ hơn vể đặc tính CÂY NGỌC LAN, mong rằng chúng sẽ hữu ích cho việc bạn lựa chọn và chăm sóc CÂY NGỌC LAN một cách tốt nhất.

 

CÂY NGỌC LAN

Tên thường gọi: Cây ngọc lan, cây sứ ngọc lan, cây mộc lan trắng, cây sứ trắng, cây bạch lan hoa.

 

Tên khoa học:   Michelia champaca L.

 

Họ thực vật: Magnoliaceae (Ngọc lan)

 

Tất cả CÂY NGỌC LAN bày bán của vườn ươm XEM TẠI ĐÂY


 


Ý NGHĨA VÀ CÔNG DỤNG CỦA CÂY NGỌC LAN

Cây ngọc lan có hoa thơm nên phù hợp chọn trồng nơi đền chùa. Có nơi dùng hoa sứ ngọc lan thả vào tô nước để trưng bày trang hoàng cho phòng cưới, nhiều nước dùng lấy hương sản xuất nước hoa và kem chải tóc. Ở nhiều vùng nông thôn Việt Nam, hoa sứ Ngọc lan trắng thường được phụ nữ dùng cài lên mái tóc vào những dịp lễ hội.


Người Trung Quốc dùng hoa Ngọc lan trắng sản xuất một loại dầu thơm gọi là “White champaca flower oil”. Tinh dầu sứ Ngọc lan trắng cũng được dùng trong một loại nước hoa nổi tiếng có tên là nước hoa Joy, do vậy đôi khi người ta còn gọi tên cho cây là Joy perfume tree.


Trong nền y học truyền thống châu Á, nước ép hay nước sắc của hoa sứ Ngọc lan được dùng chữa trị rối loạn tiêu hóa, nôn mửa, sốt. Hoa ngâm trong dầu dùng ngoài da trị nhức đầu, đau mắt, viêm mũi, xoang, thấp, gút, chóng mặt, viêm nhiễm và sốt. Lá dùng chữa trị các vết sưng tấy. Rễ cây sứ Ngọc lan trắng có tác dụng thông kinh, vỏ rễ dùng hạ nhiệt, hoa trấn kinh… Ở Ấn Độ, hoa của sứ Ngọc lan vàng được dùng điều trị ung thư vùng bụng.

 

ĐẶC ĐIỂM CÂY NGỌC LAN

Cây ngọc lan phân bố rộng rãi ở các nước nhiệt đới ẩm, được du nhập vào Việt Nam từ giữa thế kỷ 19.

 

Cây ngọc lan thuộc cây gỗ lớn cao từ 10-15m, nhánh non có lông, phân cành dài thẳng, lá thuôn bầu dục, lá dài khoảng 15-25 cm, rộng 4-9 cm, lá xanh tươi, lá bẹ có lông trắng. Hoa màu trắng đơn độc ở chót một nhánh ngắn dạng cọng mọc ở nách lá, hoa có 10-15 cánh hoa hình giải thuôn xếp xoắn ốc. Hoa rất thơm có nhiều nhị ngắn và dẹt. Quả kép hình nón gồm nhiều đại có 8 hạt. Tuy nhiên cây rất ít khi có trái.

 

Cây ngọc lan hoa vàng còn gọi là ngọc lan ngà thuộc cây gỗ lớn có thể cao đến 35 mét, cũng có nhiều phân nhánh tán lá rộng, cành non có lông, lá hình bầu dục thuôn, dài 20 cm , lá có mặt trên bóng nên thấy màu xanh nhạt, có lông thưa hai mặt lá, cuống lá dài 2-4cm. Hoa màu vàng cam, nụ hoa hình thoi cao 3-4 cm, mọc đơn độc ở nách lá, cánh hoa thẳng.


CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY NGỌC LAN

Cây ngọc lan thích hợp nơi có nhiều ánh nắng, có thể trồng cây thành hàng hay trồng đơn lẻ từng cây tạo bóng mát.

 

Nếu trồng cây ngọc lan trong chậu thì cho đầy đủ đất tốt, phân bón và phải chú ý lỗ thoát nước phải thông để tránh chậu bị úng nước, cây sẽ chết.

 

Nếu trồng ngoài đất vườn thì chọn nơi đất cao, tầng đất canh tác dày, đất không chua mặn, vồng cây phải cao hơn hơn mặt vườn để tránh cho cây bị chết úng. Trồng xong nên căm một chiếc cọc định vị cho cây khỏi đổ, vì lúc này bộ rễ cây còn rất yếu. Nếu bị đổ, cây gẫy rễ là chết.

 

HÌNH ẢNH THAM KHẢO VỀ CÂY NGỌC LAN

 

Tất cả CÂY NGỌC LAN bày bán của vườn ươm XEM TẠI ĐÂY


VƯỜN ƯƠM CÂY HOA CẢNH ILG

Chuyên cung cấp sỉ và lẻ CÂY NGỌC LAN

Holine: 0938 616 077 (Gặp Mr.Tâm)

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận